5/5 - (7 bình chọn)

Các chợ phiên Đông Tây Bắc có gì hay cần khám phá

Khi ai đó nhắc đến vùng Đông Tây Bắc hoặc đi đến những nơi đây, đa số đều nghỉ đến chợ Phiên – là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của người đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Du khách rất muốn đến những phiên chợ để xem thử vẻ đẹp như thế nào, người dân buôn bán thế nào và tại sao lại nổi tiếng được nhiều du khách muốn đến tham quan. Vậy hãy cùng Gotour Travel  tìm hiểu đôi nét về Chợ Phiên Tây Bắc.

 

Chợ phiên Bắc Hà

Người H’Mông xuống chợ phiên Bắc Hà – Lào Cai

 

Nơi hội tụ nét đẹp

Chợ Phiên Tây Bắc là nơi hội tụ nhiều màu sắc mang đậm bản chất vùng cao,  đặc biệt là vào mùa thu như: âm thanh rộn rã vào buổi sáng tinh mơ, âm thanh của người đồng bào mua bán và trao đổi hàng hóa, chiêm ngưỡng màu sắc rực rỡ của những bộ trang phục thổ cẩm – với những nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Tây Bắc, ở sắc vàng của các loài hoa trái và sự lắng đọng trong niềm vui  giao hòa của người đồng bào ở  vùng cao.

Chợ phiên thường diễn ra vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần hoặc một số chợ phiên khác sẽ mở vào thứ năm và thứ sáu hàng tuần, tùy theo nét văn hóa của từng vùng. Nếu bạn ở Sapa muốn đi thăm chơi chợ phiên Bắc Hà từ Sapa về trong ngày, hoặc đi chợ phiên Bắc Hà và Si Ma Cai vào 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần nhé.

 

Chợ phiên Bắc Hà

Người H’Mông bán các loại gia vị tại chợ phiên Bắc Hà – Lào Cai

 

  1. Chợ phiên Bắc Hà.

Chợ phiên Bắc Hà là một trong những chợ nổi tiếng nhất ở vùng Tây Bắc, nằm ở trung tâm thị trấn Bắc Hà, cách thành phố Lào Cai khoảng 70 Km. Chợ thường diễn ra họp vào chủ nhật hàng tuần, mua bán các sản phẩm địa phương và tập trung những nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, Tày, Nùng.

 

Chợ phiên Bắc Hà

Người dân bán thổ sản tại chợ phiên Bắc Hà – Lào Cai

 

Được tạp chí nước ngoài đánh giá một trong 10 phiên chợ nổi tiếng nhất Đông Nam Á. Thu hút nhiều khách nước ngoài đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp chợ phiên. Cho dù nổi tiếng là như vậy nhưng chợ vẫn không thay đổi, vẫn giữ được nét đậm chất mộc mạc và đơn sơn.

 

Chợ phiên Bắc Hà

Ngồi thắng tại chợ Bắc Hà – Lào Cai

 

Ở đây du khách được thưởng thức những món ăn đặc sắc tại vùng cao như: xôi ngũ sắc, rượu ngô, thắng cố. Món ăn được du khách đánh giá là ngon nhất tại đây đó là thắng cố, du khách trong và ngoài nước đều bị cuốn hút từ công đoạn chế biến đến thưởng thức của món ăn này.

 

Chợ phiên Bắc Hà

Người đồng bào bán đậu cove tại chợ phiên Bắc Hà – Lào Cai

 

  1. Chợ phiên Cán Cấu .

Nằm ở huyện Si Mai Cai, cách trung tâm thành phố Lào Cai khoản 100km. Chợ thường họp vào sáng thứ bảy hàng tuần, là nơi trao đổi mua bán hàng hóa của người dân tộc Mông, Giáy, Hoa…

 

Chợ phiên Bắc Hà

Hồng và quả na rừng được bày bán tại chợ phiên Bắc Hà – Lào Cai

 

Nơi đây không chỉ có sản phẩm của người đồng bào Việt Nam còn có  hàng hóa của người Trung Quốc. Chủ yếu bán những hàng hóa như là mật ong, mía, ngô,… các sản phẩm như váy, áo được làm từ thổ cẩm và các loại gia súc. Đặc biệt, đây là chợ trâu lớn nhất tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu bán các loại trâu đực. Những món ăn đặc sắc như là bún, phở, lòng… với hương vị đậm đà. Ngoài ra, còn có những món ăn khác được làm từ thịt lợn đen, lợn bản.

 

Chợ phiên Bắc Hà

Quần áo và thổ cẩm tại chợ phiên Bắc Hà – Lào Cai

 

  1. Chợ phiên Quyết Tiến.

Họp chợ diễn ra ở ngay dưới chân mỏm núi cổng trời, thuộc quốc lộ 4C, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Với diện tích khoản 1.000m2, là nơi tập trung buôn bán của đa số đồng bào dân tộc ở Quản Bạ.

Tại đây, vào mỗi  buổi sáng thứ bảy hàng tuần, du khách được trải nghiệm đa dạng hoạt động văn hóa của người đồng bào, có thể mua sắm những món đồ, đặc sản. Du khách có thể mua những món đồ được làm từ thổ cẩm và các món  đồ đặc trưng của mảnh đất Hà Giang

 

  1. Chợ phiên Mèo Vạc.

Đây là chợ phiên họp ở trung tâm thị trấn Mèo Vạc, thường diễn ra vào chủ nhật hàng tuần, là một trong những chợ phiên vùng cao lớn nhất tỉnh Hà Giang.

Thông thường người đồng bào ở đây họ dậy rất sớm để vận chuyển hàng hóa đến chợ – phục vụ cho việc mua bán. Ở đây bán rất nhiều gia súc như bò, dê núi, lợn cắp nách… Nơi đây là đầu mối cung cấp thịt cho các tỉnh lân cận.

Nơi đây trở thành nơi hội tụ các nét về nét văn hóa của người đồng bào vùng cao ở miền đất cao nguyên đá. Tại đây du khách có thể chiêm ngưỡng những trang phục thổ cẩm màu sắc rực rỡ,với vẻ đẹp khó quên với những hoa văn chi tiết được làm thủ công từ người đồng bào.

 

Sự khác biệt của Chợ Phiên

Mỗi chợ phiên ở vùng Tây Bắc là mỗi nét văn hóa khác nhau mang đậm nét của người đồng bào vùng cao. Tại đây, trang phục thổ cẩm là một trong những trang phục nổi tiếng, được nhiều du khách muốn mặc lên trên người chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó, được hòa mình vào đám đông nhộn nhịp và tham gia những hoạt động mang đậm chất của người vùng cao Tây Bắc. Thưởng thức những món ăn đặc trưng và độc lạ từ khâu chế biến tới hương vị. Chợ phiên giờ đây trở thành nét đẹp đại diện cho vùng đất núi rừng giữa mây và trời.

 

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang du lịch

Bảng giá thuê xe từ Quảng Ngãi đi Măng Đen – Kon Tum

Bảng giá thuê xe từ Quảng Ngãi đi Măng Đen – Kon Tum Giá thuê xe du lịch từ Quảng Ngãi đi Măng Đen – […]

Cẩm nang du lịch

Top 5 tour Quy Nhơn – Phú Yên nổi bật nhất

Top 5 tour Quy Nhơn – Phú Yên nổi bật nhất Top 5 tour Quy Nhơn – Phú Yên nổi bật nhất. Khởi hành mỗi […]

Câu hỏi thường gặp!

Chợ phiên Bắc Hà họp chủ nhật hàng tuần

Chợ phiên Cán Cấu họp thứ 7 hàng tuần

Du lịch cùng Gotour Travel!

Hàng triệu người đã lựa chọn tour tại Gotour Travel.